Hướng dẫn cách tạo & chạy một tập tin HTML – 03

1) Giới thiệu công cụ soạn thảo mã HTML

– Ngày nay có rất nhiều công cụ hiện đại hỗ trợ việc soạn thảo mã HTML, ví dụ như: Adobe Dreamweaver, CoffeeCup, TextWrangler, Sublime Text, . . . . Tuy nhiên, các công cụ này thường tương đối phức tạp, chúng chỉ thích hợp với những người đã thông thạo về lập trình web, còn đối với những người mới học HTML giống như chúng ta thì tốt nhất là nên dùng các công cụ soạn thảo thuần văn bản, một mặt nó sẽ giúp ta rèn luyện kỹ năng gõ mã lệnh, mặt khác chúng ta có thể ghi nhớ được tên của từng loại thẻ.

– Mà nói đến trình soạn thảo thuần văn bản thì mình xin giới thiệu đến các bạn một công cụ có sẵn trên máy tính cài hệ điều hành Windows, đó chính là Notepad (tùy vào phiên bản mà cách mở sẽ khác nhau, nhưng nếu các bạn đang dùng Windows 7 thì các bạn có thể mở bằng cách vào Start rồi gõ từ khóa Notepad)

2) Cách tạo một tập tin HTML

– Để tạo một tập tin HTML thì chúng ta thực hiện lần lượt các bước như sau:

– Bước 1: Mở trình soạn thảo thuần văn bản Notepad lên.

– Bước 2: Nhập những nội dung mà các bạn muốn chúng được hiển thị trên trang web.

– Bước 3: Lưu tập tin.

  1. Bấm vào nút File rồi chọn Save As.
  2. Chọn thư mục muốn lưu tập tin.
  3. Đặt tên cho tập tin.
  4. Chỗ Encoding chọn UTF-8.
  5. Cuối cùng, bấm nút Save để lưu lại.

– MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý:
  • Tên của tập tin tuyệt đối không được chứa dấu khoảng trắng & các ký tự đặc biệt.
  • Tên của tập tin phải có phần đuôi là .html hoặc .htm. Tuy nhiên, phần đuôi .htm có một số hạn chế, nên chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng phần đuôi .html
  • Chỗ Encoding chọn UTF-8 là một bước vô cùng quan trọng, kiểu mã hóa UTF-8 sẽ giúp cho trang web hiển thị ngôn ngữ tiếng Việt được chính xác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên hệ ngay