TẠI SAO THIẾT KẾ UX CẦN THIẾT CHO TRANG WEB CỦA BẠN ?

Khi bạn muốn thiết kế website thì bạn phải tìm hiểu “Làm thế nào để thiết kế web hiệu quả?” – “Công ty thiết kế web nào tốt?” … Và trong quá trình nghiên cứu bạn có thể bắt gặp khái niệm về UX và phát hiện ra rằng điều đó quan trọng đối với sự thành công của trang web của bạn. Vậy, chính xác thì UX là gì và nó được tích hợp vào sự phát triển của trang web mới của bạn như thế nào?

thiet-ke-web-ux-trai-nghiem-nguoi-dung-01

Thiết kế UX = Trải nghiệm người dùng

Đầu tiên, chữ viết tắt của “UX” trong thuật ngữ thiết kế UX là viết tắt của trải nghiệm người dùng. UX Design là viết tắt của User Experience Design – Là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng hay ( tối ưu user experience ) Đó là cách người dùng cảm nhận và phản ứng khi tương tác với một sản phẩm kỹ thuật số, như trang web trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động.

Thiết kế UX trong thiết kế website là sự tiếp nối của thuật ngữ này vì sự xuất hiện lần đầu tiên của UX để phục vụ cuộc sống của con người. Tôi lấy một ví dụ đơn giản trong đời sống trước để bạn dễ hình dung như cái ghế thì ngồi sao cho êm ái nhất, thoải mái nhất, cho nên các chuyên gia đã tạo ra những chiếc ghế có đệm êm, có tay vịnh, ngả lưng vừa phải,…Còn trên website, đó là làm thế nào để người dùng thao tác đơn giản nhất, trên Smartphone thì phải lướt “sướng” nhất, làm thế nào để nhu cầu tra cứu, liên lạc, chia sẻ thuận tiện nhất. Thiết kế UX cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số tích cực cho người dùng và tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Một thiết kế UX không tốt thì tạo cho người dùng trải nghiệm khó chịu. Khi một trang web có UX tuyệt vời, bạn thậm chí sẽ không nhận thấy nó – thiết kế của nó trực quan và hoạt động tốt. Các doanh nghiệp muốn người dùng trang web của họ có trải nghiệm liền mạch, khách hàng rất dể dàng nghiên cứu sản phẩm dịch vụ, mua hàng và điền vào biểu mẫu liên hệ. Và tất nhiên không phải vật lộn để tìm thông tin họ cần đối với một thiết kế không có ý nghĩa họ.

thiet-ke-web-ux-trai-nghiem-nguoi-dung-02

Áp dụng thiết kế UX cho thiết kế website

Bạn cho rằng tất cả các hệ thống Web sẽ được hưởng lợi từ một đánh giá vững chắc và thiết kế trải nghiệm người thật dơn giản, nhưng nó thực sự khó khăn nếu bạn quan tâm tới mọi thứ liên quan đến thiết kế tập trung vào người dùng. Chúng ta sống trong một thế giới không hoàn hảo, và chúng ta chỉ có các nguồn tài nguyên giới hạn. Vì vậy, chúng ta phải ưu tiên và xác định các khu vực chúng ta hoạt động để đạt được nhiều nhất từ thiết kế UX và các nhà thiết kế UX.

– Những hệ thống phức tạp

Hệ thống càng phức tạp, việc lập kế hoạch và xây dựng kiến trúc web càng rắc rối. Trong khi việc đầu tư vào một nghiên cứu UX cho một trang web tĩnh đơn giản có vẻ quá thừa thãi, thì các trang web đa tính năng, ứng dụng Web giàu tính tương tác và các trang web thương mại điện tử được hưởng lợi rất nhiều từ thiết kế UX.

Khi nhóm thiết kế web và phát triển trang web tạo hoặc kiểm tra trang web doanh nghiệp, họ sẽ nghiên cứu tùy chọn của người dùng để xem những gì có thể ảnh hưởng và ảnh hưởng đến tương tác của người dùng trên trang web.

Thông thường, để có một bản thiết kế UX, một chuyên gia phải tiến hành 9 bước sau:

Bước 1: Nhận dự án và tìm hiểu sơ bộ.
Bước 2: Tiếp cận, tìm hiểu và phân tích đối tượng (đây là một bước dài hơi, đòi hỏi người thực hiện phải tinh tế, linh hoạt).
Bước 3: Sau khi có kết quả sẽ tiến hành phân tích yêu cầu người dùng, mô phỏng thao tác bằng các sơ đồ, đưa ra giải pháp.
Bước 4: Nhận định các Persona, các tình huống có thể xảy ra, rủi ro có thể gặp phải.
Bước 5: Xây dựng các bản mockup – bản vẽ sơ khai và kiểm chứng.
Bước 6: Nếu kiểm chứng cho kết quả tốt, UX Designer sẽ tiếp tục hoàn thiện và cho ra đời bản Prototype.
Bước 7: Tiếp tục kiểm tra và cho ra sản phẩm cuối cùng.
Bước 8: Hoàn thiện sản phẩm và kiểm tra với người dùng.
Bước 9: Đưa qua cho bộ phận lập trình và tạo ra thành phẩm.

Lối đi này hơi dài để bạn có thể hình dung công việc cụ thể của một UX Designer là như thế nào. Để ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, họ phải thử nghiệm, test đi test lại rất nhiều lần. Ví dụ ở trên là chưa kể ở bước nào đó giữa quy trình mà thất bại là phải trở lại từ đầu.

Đến đây, bạn đã có thể hình dung thế nào là thiết kế UX rồi chứ. Nói tóm lại, nó là kết quả của một cuộc nghiên cứu người dùng dài hơi giải quyết một vấn đề nào đó để trải nghiệm của họ trên website (Smartphone) thuận tiện hơn, “sướng” hơn. Còn chuyên viên UX biết đồ họa đấy nhưng công việc chính của họ là nghiên cứu, phân tích, thử nghiệm rồi phân tích, thử nghiệm,… cho đến khi thành phẩm hoàn hảo nhất.

Thành phẩm của UX chưa phải là sản phẩm cuối cùng mà người dùng sử dụng, cần phải có sự giúp sức của thiết kế UI và một vài thao tác khác nữa thì mới coi là hoàn thiện.

thiet-ke-web-ux-trai-nghiem-nguoi-dung-03

Tầm quan trọng “Sự hài lòng của người dùng”

Thiết kế UX là quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng với sản phẩm bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng truy cập và niềm vui của người dùng.

Các công ty đang nhận ra rằng trải nghiệm người dùng trên trang web và dễ dàng truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ của họ là rất quan trọng. Thiết kế UX của một web cần phải hoàn hảo hoặc doanh thu sẽ bị mất.

Người dùng càng ít nỗ lực khi tương tác với các trang web, trải nghiệm càng tốt

Những lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp của bạn khi bạn tích hợp UX vào quá trình thiết kế và phát triển trang web của bạn là gì?

1. Doanh số tăng
2. Tăng sự hài lòng của khách hàng
3. Giảm thời gian và chi phí phát triển
4. Giảm chi phí bảo trì
5. Tăng năng suất
6. Giảm chi phí đào tạo và hỗ trợ
7. Các yếu tố trang web tập trung vào người dùng

Dưới đây là danh sách kiểm tra các yếu tố thiết kế để ưu tiên trên trang web của bạn:

1. Điều hướng hợp lý với các công cụ để giúp người dùng di chuyển qua web.
2. Thông tin liên lạc được cung cấp sẵn có và dễ thấy.
3. Kêu gọi hành động hoặc đăng ký nhắc người dùng hành động, nhận thông tin hoặc chọn tham gia.
4. Chân trang thông tin là khu vực dành cho sơ đồ trang web, công ty và thông tin liên hệ.
5. Công cụ tìm kiếm giúp người dùng dễ dàng xác định vị trí thông tin trên trang web.
6. Tối ưu hóa di động để đảm bảo người dùng truy cập từ các thiết bị di động.
7. Tốc độ tải từ 4 giây trở xuống.

Thiết kế tốt bao gồm:

1. Nội dung súc tích vì hầu hết mọi người có xu hướng đọc lướt nội dung.
2. Phối màu để cải thiện trang web và nhận diện thương hiệu.
3. Phông chữ web cho người dùng, máy tính và trình duyệt dễ đọc.
4. Hình ảnh, hình minh họa hoặc hình động để thu hút sự chú ý và thu hút người dùng đến trang web của bạn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên hệ ngay