6 KINH NGHIỆM KHI THIẾT KẾ WEBSITE AN TOÀN

Công ty bạn cần có trang web để quảng bá sản phẩm – dịch vụ và bạn đang lưỡng lự trước quyết định chọn ai là người xây dựng trang web đó. bạn sẽ chọ công ty thuê thiết kế website như thế nào ?

Trong trường phải tìm thuê và lựa chọn công ty thuê thiết kế website , không quan trọng họ là ai , là công ty nhỏ , là công ty lớn , giá cả cao hay giá bình dân . Quan trọng nhất là họ đáp ứng được yêu cầu của bạn . Để có một trang website hữu dụng và thiết thực với công việc kinh doanh của mình , bạn cần chú ý một số yếu tố sau :

6 Kinh Nghiệm Khi Thiết Kế Website An Toàn

kinh-nghiem-thiet-kw-website

1. Xác Định Rõ Nhu Cầu Của Mình

Bạn có thể thuê thiết kế website trong thời gian dài để xây dựng, triển khai và duy trì hoạt động cho trang web của bạn. Nhưng nếu mục đích trang web của bạn chỉ đơn thuần là giới thiệu trực tuyến các thông tin về công ty và sản phẩm/dịch vụ, thì bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách thuê công ty thiết kế web để xây dựng và triển khai trang web trong thời gian ngắn, còn bạn sẽ tự thực hiện mọi công việc liên quan đến hoạt động của trang web như chỉnh sửa nội dung , thay đổi giao diện đơn giản , theo dõi tình trạng hoạt động của website . Bạn hãy xác định rõ mục tiêu để có thể lựa chọn gói dịch vụ thuê thiết kế website phù hợp .

nhu-cau-thiet-kw-web

2. Các Phần Cấu Tạo Nên Một Website .

Để có thể cấu tạo thành một website , cơ bản website cần có các phần sau :

a. Tên miền

ten-mien

Tên miền website, tên miền website có thể là thương hiệu kinh doanh của bạn , cũng có thể là tên dịch vụ kinh doanh của bạn , tuỳ theo chiến lược kinh doanh mà bạn có cách chọn cụ thể hoặc chọn cả 2 .

Ai có thể đăng ký tên miền , đăng ký tên miền ở đâu , ai cũng có thể đăng ký tên miền , và người đăng ký cần khai thông tin CMND của mình và email quản lý tên miền của mình , và người đăng ký , cung cấp thông tin sẽ là chủ sở hữu tên miền .

Đối với tên miền đuôi là .com, .net , .org …còn gọi là tên miền quốc tế , có thể đăng ký ở các công ty ở nước ngoài , cũng có thể đăng ký tại Việt Nam . Lời khuyên trong trường hợp hày là nên đăng ký tên miền ở các công ty ở Việt Nam và nên đăng ký tên miền Việt Nam : .vn , hoặc .com .vn để dễ dàng quản lý và được bảo vệ quyền chủ sở hữu .

Phí đăng ký tên miền : có 2 loại phí : phí khởi tạo + phí duy trì hàng năm . Phí khởi tạo chỉ đóng tiền duy nhất 1 lần lúc đăng ký tên miền , phí duy trì tên miền hàng năm thì phải đóng phí hàng năm bắt đầu tính từ thời điểm đăng ký tên miền .

b. Hosting hay là Web Hosting:

linux-hosting

Web hosting là nơi không gian lưu trữ trên máy chủ ( máy chủ là máy có địa chỉ IP kết nối cố định ) có cài các dịch vụ Internet như webserver , FPT , email , bảng điều khiển hosting, nơi đó bạn có thể chứa tất nội dung trang web , mã nguồn lập trình điều khiển trang web ( ngôn ngữ lập trình php hay ASP , sử dụng mã nguồn framework : wordpress , joomla , drupal , zend , hoặc tự code …) , thiết kế giao diện website , cơ sở dữ liệu Database của trang web – cũng là phần nội dung bài viết , hình ảnh , tập tin trên website .

c. Bảng điều khiển quản trị website .

quan-tri-website

Đây là công cụ quản lý và điều khiển website , chỉ có những user acc có tài khoản quản trị mới có thể truy cập vào bảng điều khiển này .

Đối với khách ghé thăm website , sẽ không thấy và không truy cập được vào bảng điều khiển này .

bang dieu khien quan tri website

Thông thường có thể thiết lập nhiều tài khoản quản trị có thể truy cập vào bảng điều khiển quản trị website với các phân quyền khác nhau

Ít nhất một website phải có các phần quyền sau đối với các tài khoản quản trị :

  • Quyền admin : Đây là quyền quản trị cao nhất , chỉ có chủ sở hữu website , hoặc quản trị kỹ thuật website . Có thể tuỳ chỉnh lập trình website , tuỳ chỉnh giao diện website , và chỉnh sữa bất kỳ thông tin gì liên quan đến website .
  • Quyền Editor : Đây là quyền tổng biên tập nội dung các bài viết trên web , đăng bài , chỉnh sữa bài ..
  • Quyền Author : Đây là quyền tác giả , có thể viết bài đăng lên website , nhưng cần phải đợi sự kiểm duyệt nội dung và đăng bài của các acc phân quyền cao hơn .
  • Quyền Subcribe : Đây là quyền thấp nhất , chỉ có thể vào để comment , bình luận , đánh giá bài viết …

Bảng điều khiển website không cần chú ý đến giao diện đẹp hay xấu , chỉ cần giao diện đơn giản, dễ sử dụng và tuỳ chỉnh website là đạt yêu cầu

d. Giao diện người dùng website .

thiet-ke-website

Đây là giao diện dành cho khách ghé thăm website , giao diện người dùng được thiết kế, trang trí bắt mắt, chuyên nghiệp phù hợp với mục đích và nội dung của website .

Đây là giao diện thể hiện các nội dung trong website , nơi người dùng có thể tìm đọc các thông tin có liên quan và liên hệ với dịch vụ kinh doanh của website .

Nói đến thiết kế website là nói đến thiết kế giao diện dành cho người dùng website .

 

3. Các Tính Năng Cần Có Cơ Bản Của Một Website :

a. Đối với tính năng cần có trong bảng điều khiển control pannel quản trị website
  • Có khả năng tinh chỉnh giao diện từ bảng điều khiển .
  • Có các chức năng cơ bản về quản trị nội dung website : đăng bài viết , chỉnh sữa bài viết , xoá bài viết , up load hình ảnh , video , nhạc
  • Có chức năng thêm, tuỳ chỉnh hoạc xoá bỏ các plugin cấu hình, tinh chỉnh chức năng của website
  • Có khả năng tạo và phân quyền user acc quản trị website và quản trị nội dung website .

tinh-nang-addons

b. Đối với tính năng giao diện người dùng .
  • Có bố cục đơn giản , dễ sử dụng và tìm kiếm thông tin .
  • Có menu điều hướng nội dung rõ ràng và phân cấp .
  • Có chức năng bài viết có liên quan , có chức năng cho phép người xem bình luận bài viết .
  • Có mục liên hệ với dịch vụ kinh doanh , chat , thông tin mobile ..

Đối với website kinh doanh dịch vụ , không cần quá chú trọng đến nhiều tính năng , chỉ cần chú trọng đến phần nội dung thông tin trên website hữu ích , đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin liên quan đến dịch vụ kinh doanh của người ghé thăm website .

4. Đánh giá các dịch vụ của công ty thuê thiết kế website .

Dựa vào các yếu tố cơ bản và các tính năng cần có của một website . Hãy xác định xem liệu nhà thiết kế web có đáp ứng được các yêu cầu của bạn không. Nếu bạn muốn kinh doanh sản phẩm trực tuyến, bạn hãy tìm kiếm các công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế trang web thương mại điện tử. Nếu ứng viên mà bạn quan tâm là một cá nhân, thì bạn cần đảm bảo rằng người này có đủ các kỹ năng cần thiết để xây dựng thành công tất cả những gì bạn đòi hỏi .

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét các chính sách hậu mãi sau bán hàng , họ sẽ bảo trì website trong bao lâu , thời gian bảo trì xử lý sự cố trong bao lâu .

Và quan trọng nhất , bên cạnh thiết kế website , họ có kinh nghiệm và kiến thức marketing hay không ? , website không chỉ là kênh giới thiệu hàng hoá dịch vụ , mà phải là kênh giới thiệu hàng hoá địch vụ hiệu quả và thu hút khách hàng ghé thăm và sử dụng dịch vụ . Với kinh nghiệm và kiến thức marketing tốt , họ sẽ biến webiste của bạn thành một cổng kết nối với khách hàng và kinh doanh hiệu quả . Họ biết và sẽ tư vấn bạn nên đưa thông tin như thế nào , và tư vấn, hỗ trợ bạn kinh nghiệm quản trị và kinh doanh hiệu quả .

thiet-ke-website

5. Kiểm Tra Và Thực Hiện hợp Đồng .

Để công việc thuê thiết kế website được thuận lợi và triển khai đúng theo yêu cầu của chủ sở hữu website . Bạn cần thiết lập hợp đồng dịch vụ với các điều khoản càng chi tiết càng tốt .

Trong điều khoản hợp đồng và quá trình triển khai hợp đồng , bạn cần kiểm tra và đánh giá các yếu tố sau :

  • Có hoàn thành hợp đồng đúng theo hạn định không?
  • Có đáp ứng được các yêu cầu đề ra ban đầu không?
  • Có nhiệt tình tiếp nhận các đề xuất và câu hỏi của khách hàng không?
  • Có nhanh chóng khắc phục sai sót không?
  • Có thực hiện công việc theo mức phí đã thoả thuận ban đầu không?
  • Có cam kết và thực hiện đăng số bài viết theo thoả thuận không .

 

6. Bàn giao website đã hoàn thành .

Đây là phần mục quan trọng, sau khi website của bạn đã được hoàn thành , bạn cần làm các thủ tục nhận bàn giao website từ công ty thuê thiết kế website .

Các công việc cần bàn giao :

a, Tên miền : cần bàn giao quyền quản trị tên miền , hoạc tốt nhất là bạn tự đăng ký tên miền , việc đăng ký tên miền rất dễ . ở Việt Nam có một công ty rất uy tín được uỷ quyền nhận đăng ký tên miền của cục quản lý tên miền VN .

 

b, Hosting , web hosting :

Bạn cần yêu cầu công ty thiết kế website bàn giao quyền quản trị hosting , webhosting cho bạn , và quyền quản trị của bạn là duy nhất .

Sau khi công ty thuê hosting bàn giao quyền quản trị cho bạn , công ty cung cấp dịch vụ sẽ gửi cho bạn email về thông tin quản trị hosting cho bạn .

Công việc này không khó , bạn có thể chủ động liên hệ đi thuê hosting trước, rồi sau đó , khi thuê công ty thiết kế website , hãy cung cấp thông tin quản trị host tạm thời để họ thiết kế website .
c, Quyền quản trị bảng điều khiển control pannel của trang web .

Bạn cần có quyền quản trị cao nhất , quyền admin . Công ty thiết kế website phải cấp quyền quản trị này cho bạn , sau đó nếu bạn không muốn công ty thiết kế website tham gia tinh chỉnh website nữa, bạn phải xoá tài khoản quản trị của họ , hoạc phân quyền họ thấp hơn nếu cần thiết .
d, Bàn giao, và đào tạo hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển website .

Đối với công việc tuỳ chỉnh , thay đổi giao diện, chỉnh sửa tính năng cần yêu cầu kiến thức kỹ thuật , bạn không cần quan tâm nhiều , nếu có cần gì hãy yêu cầu họ tuỳ chỉnh trong thời gian bảo hành , còn hết thời gian bảo hành thì thuê người thay đổi tuỳ chỉnh cho bạn .

Hướng dẫn sử dụng : phần quyền tài khoản quản trị website .

Đối với quản trị nội dung , đây là công việc công ty thiết kế website phải hướng dẫn sử dụng cho bạn , bạn cần hiểu và biết cách quản trị nội dung của website : đăng bài , chỉnh sữa bài viết , xoá bài viết , kiểm duyệt bài viết , đăng tải hình ảnh ….

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên hệ ngay