HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH WEB CƠ BẢN NHẤT CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Lập trình web là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng. Việc học lập trình web không phải quá khó khắn nếu bạn biết cách.Để các bạn có thể hiểu rõ, bài viết này Dsmart sẽ hướng dẫn lập trình web cơ bản nhất, giúp những bạn mới bắt đầu học lập trình biết cách tiếp cận với lập trình web nhanh hơn nhé!

huong-dan-hoc-lap-trinh-web-co-ban-9

1. Học lập trình web cơ bản có khó không?

Với những người sợ lập trình và bộ môn tin học thì chắc chắn mỗi khi bạn phải học nó thì bạn sẽ thấy nó rất khó khăn. Cho nên việc học lập trình web có khó không nó còn phụ thuộc vào sự hứng thú và đam mê của bạn. Nếu như bạn rất yêu thích môn lập trình thì cho dù nó có khó như thế nào đi chăng nữa. Thì chắc chắn bạn cũng sẽ quyết tâm theo đuổi nó đến cùng.huong-dan-hoc-lap-trinh-web-co-ban

2. Những điểm cần lưu ý khi học lập trình web cơ bản

Đầu tiên, bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa “lập trình web” và “thiết kế web”. Nếu như thiết kế web, bạn cần phải lo về thiết kế, ý tưởng, layout, màu sắc. Làm sao để khách hàng bị ấn tượng khi họ hướng đến website của bạn. “Thiết kế web” không cần biết biết code. “Lập trình web” lại có nhiệm vụ để đảm bảo thiết kế ấy có thể được ứng dụng và vận hành trên website. Và biết code là kiến thức cơ bản nhất.

Lập trình web bao gồm 2 mảng là Back-end và Front-end. Front-end là tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy khi họ truy cập vào website của bạn. Back-end liên quan nhiều đến cấu trúc bên trong như database và server. Một lần trình viên có thể đảm nhận được 2 nhiệm vụ này được gọi là một Full-stack Developer.

huong-dan-hoc-lap-trinh-web-co-ban-3

3. Hướng dẫn lập trình web web cơ bản cho người mới học

3.1 Xác định con đường và mục tiêu nghề nghiệp khi học lập trình web

Nghề lập trình viên được phân chia thành vô vàn các chuyên ngành nhỏ. Với hàng vô vàn các ứng dụng bao gồm: lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình ứng dụng mobile, và lập trình web. Vậy bạn muốn sau này mình sẽ trở thành Front-end Developer (Client-Side Developer), Backend Developer (Server-Side Developer), Full-stack Developer, Lập trình web cơ bản , lập trình viên di động, lập trình viên game, chuyên gia bao mất thông tin hay là chuyên gia phân tích dữ liệu… Việc xác định ngành nghề và công việc trong tương lai sẽ giúp bạn có một hướng đi đúng cho con đường học tập của mình.

huong-dan-hoc-lap-trinh-web-co-ban-5

3.2 Lựa chọn một ngôn ngữ lập trình cơ bản phù hợp

Về ngôn ngữ lập trình, với sự phát triển của công nghệ ngày nay. Có vô kể các loại ngôn ngữ để bạn có thể bắt đầu. Tất cả đều có những thế mạnh, lợi thế cấu hình phù hợp riêng. Bạn có thể tham khảo ngôn ngữ lập trình PHP, Java, Python….Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu với mọi ngôn ngữ nếu bạn chăm chỉ và không ngừng code.

huong-dan-hoc-lap-trinh-web-co-ban-6

3.3 Tìm hiểu những thuật ngữ lập trình web

Để có thể học được lập trình web, trước hết bạn phải hiểu về nó, hiểu về những khái niệm và thuật ngữ viết tắt cơ bản như: WWW, HTTP, URL, HTML, CSS. …Một lập trình viên giỏi tất nhiên phải hiểu được những kiến thức cơ bản đó phải không nào?

huong-dan-hoc-lap-trinh-web-co-ban-1-scaled

3.4 Cấu tạo cơ bản của một trang web

Thông thường web chia làm những phần như sau:

Header: là phần đầu của trang web. Header của một website cơ bản có thể được chia làm 3 phần

  • ô để logo: nơi đặt logo của trang web
  • ô để quảng cáo: là nơi bạn đặt quảng cáo
  • ô menu: Nơi hiện thị các phần đề mục, chuyên mục cho trang web của bạn

Content: chứa nội dung của một trang web – nội dung muốn được hiển thị. T-hông thường chỉ là ảnh đại diện, tiêu đề, và vài dòng mô tả của bài viết. Thực chất phần này có thể được chia nhỏ hơn nữa “Sidebar Second”. Các bài viết gợi ý chứa nội dung liên quan do bạn tự sắp xếp.

Footer: để các thông tin cần thiết để người xem có thể liên hệ lại với mình. Thông thường để địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ,….

huong-dan-hoc-lap-trinh-web-co-ban-12

3.5 Thực hành với WordPress

WordPress là nền tảng để xây dựng một website phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Có thể kể đến một vài ông lớn như CocaCola, Vogue, CNN, Sony cũng sử dụng nền tảng WordPress để tự xây dựng thương hiệu. Với đặc tính đơn giản, dễ sử dụng – người dùng thậm chí còn chả cần biết code – rất phù hợp với những bạn đang tự học lập trình web cho người mới bắt đầu .Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng bằng viết sử dụng các theme có sẵn và thêm các plugin đi kèm. Hãy bắt đầu bằng việc tạo nên một blog cá nhân cho thành thạo. Sau đó mới chuyển sang các trang mua bán, thương mại, các website của doanh nghiệp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Liên hệ ngay